Tư vấn » Bảo trì bảo dưỡng
Những hư hỏng chính thường gặp của động cơ
 Đăng lúc: 8/7/2007, 10:7GMT+7     Bookmark and Share

(thegioioto) Động cơ phải đảm bảo làm việc tin cậy, không ngắt quãng, phát huy đủ công suất để đảm bảo đủ sức kéo cần thiết, tiêu hao nhiên liệu và dầu nhờn trong phạm vi định mức. Tuy nhiên sau một quá trình làm việc, động cơ sẽ xuất hiện các hư hỏng và thường có những biểu hiện như: sụt giảm công suất, tăng mức tiêu hao nhiên liệu, khí xả có nhiều khói, giảm ảm suất cuối kỳ nén, tiếng gõ bất thường trong động cơ…

 

Công suất động cơ giảm và tiêu hao nhiên liệu tăng thường xảy ra khi hệ thống cung cấp nhiên liệu hoặc hệ thống đánh lửa bị hỏng, buồng cháy bị muội than, tắc đường ống nạp, hệ thống làm mát bị cáu cạnh, hiệu chỉnh cơ cấu phân phối khí không chính xác, áp suất nén trong xilanh không đủ, không khí lọt vào hệ thống nạp (thông qua các đệm kín).

 

Tăng mức tiêu hao dầu nhờn (do bị đốt cháy) và khí xả có nhiều khói, báo hiệu vòng găng bị mòn hoặc gãy và mất tính đàn hồi, mòn rãnh chứa vòng găng, mòn hoặc vỡ ống lót xilanh, rò rỉ dầu nhờn qua khe hở giữa cần xupáp và ống dẫn hướng xupap, hỏng lớp đệm khít trục khủy và thông gió dưới cácte động cơ. Ngoài ra, hiện tượng khí xả có nhiều khói còn có thể liên quan đến hư hỏng cơ cấu phun nhiên liệu.

 

Hiện tượng giảm sút áp suất nén bên trong xilanh thường có nguyên nhân do mòn vòng găng và ống lót xilanh, xupap đậy không khít vào đế xupap, lỏng mối xiết đa ốc vào lắp xilanh, sai lệch khe hở trong cơ cấu phân phối khí.

 

Tiếng gõ khác thường trong động cơ thường xuất hiện khi gãy lò xo xupap, kẹt xupap, xước bề mặt ống lót xilanh và piston, tăng khe hở giữa đuôi xupap và mỏ đòn bẩy xupap, mòn chốt piston cũng như lỗ trong vấu piston và trong bạc đầu nhỏ (đầu trên) thanh truyền, mòn ổ đỡ thanh truyền và ổ đỡ trục khủy.

 

Ngoài ra có thể kiểm tra tình trạng kỹ thuật của động cơ bằng cách xem xét bên ngoài, như nhìn mức tiêu hao hiên liệu và dầu nhờn thể hiện qua các dụng cụ đo lường – kiểm tra, nghe tiếng kêu của động cơ.

 

Để giữ cho động cơ luôn sẵn sàng vận hành tốt, giảm mức độ hao mòn các chi tiết, ngăn ngừa, phát hiện kịp thời, khắc phục các hư hỏng và sự cố thì phải thực hiện đầy đủ các công việc bảo dưỡng động cơ.     

                                                                                            H-S

 
thegioioto.com.vn
 
 

 
 
Các tin đã đưa
 
 
 
 Tìm mua xe
Xe mới Xe cũ
 
   
 
 
  Tin khuyến mại
 
 
 
 
 
 Tổng đài điện thoại văn phòng
Công ty VCTEL đã phát triển 8 năm trong lĩnh vực phân phối bán hàng, tư vấn thiết kế thi công và cung cấp giải pháp tổng đài điện thoại..
Tổng đài PANASONIC
Tổng đài LG-ERICSSON
Tổng đài SIEMENS
Tổng đài IP PBX
 
 Quảng cáo
Seo Viet