Tư vấn » Tư vấn tiêu dùng
Làm thế nào để biết máy lạnh trong xe còn tốt?
 Đăng lúc: 28/6/2011, 8:50GMT+7     Bookmark and Share

(thegioioto) Mùa hè sắp đến, máy lạnh trong xe là một tiện nghi không thể thiếu. Vậy làm thế nào để biết máy lạnh còn tốt? Máy lạnh có những trục trặc nào?

Ðây là một đề tài lớn, chưa thể nói hết trong một vài dòng đơn sơ. Nhưng nếu bạn hỏi là làm thế nào để biết máy lạnh trong xe còn tốt thì mở máy lạnh lên xem nó có làm được phận sự giao phó hay không? Nghĩa là có phát ra được độ lạnh như mong muốn hay không?

Trước mặt tài xế có 3 bộ phận sau đây liên quan tới máy lạnh: Một núm tròn có vòng xanh đỏ chạy quanh, một nút bấm có ghi chữ A/C, và một cần gạt nối với máy thổi hơi (blower). Trước tiên, bạn xoay núm có vòng xanh đỏ về hết bên trái, tức là về vùng xanh (biểu thị độ lạnh). Sau đó, nhấn nút A/C, đèn báo giữa nút sẽ bật lên màu xanh, cho biết hệ thống lạnh sẵn sàng làm việc. Và cuối cùng, gạt cần máy thổi lên, càng lên cao gió thổi ra càng nhiều, hơi lạnh dần dần tỏa lan trong xe, xua đi cái nóng hừng hực của ngày Hè. À, còn thêm động tác thứ 4 là điều khiển hướng gió, trước tiên tự hỏi xem mình muốn gió thổi hướng nào - thổi xuống chân, thổi vào mặt, hay vừa vào chân vừa vào mặt - thì vặn cần điều khiển tới vị trí tương ứng. Ồ, vẫn chưa hết, lại còn những “tấm liếp” gọi là Vent, tức những lỗ hổng để gió từ trong máy lạnh lùa ra. Bên cạnh mỗi tấm Vent là một cần gạt để bạn có thể tùy nghi mở “liếp” rộng hẹp theo ý muốn...

Các cần và nút vặn để điều chỉnh máy lạnh trong xe

Nhưng có một ngày, bạn đã làm đủ bằng ấy động tác mà vẫn không thấy hơi mát lùa ra để xua đi cái nóng “địa ngục” trong xe. Có thể AC không còn hơi lạnh? Cũng có thể hơi lạnh yếu quá không kịp thời trung hòa sức nóng hầm hập chung quanh?

Nhưng trước khi nghi rằng hệ thống máy lạnh bị trục trặc, bạn phải cho xe lăn bánh đã. Là vì, bộ phận máy lạnh được nối với trục máy: Khi trục máy quay nhanh, thì bộ phận máy nén trong máy lạnh quay nhanh, và hơi lạnh phát ra nhiều hơn. Bây giờ nếu bạn cảm thấy vừa ý rồi thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng xe đã chạy đều mà hơi lạnh vẫn yếu, hoặc chẳng thấy mát hơn chút nào cả, thì đó là dấu hiệu hệ thống lạnh trục trặc.

Sửa chữa trục trặc trong hệ thống làm lạnh thường phải cần đến thợ chuyên môn. Nhưng người chủ xe nên biết sơ qua về nguyên tắc vận hành của hệ thống AC, để gia tăng ý thức bảo trì, thậm chí có thể đoán được hệ thống lạnh hư ở đâu, hoặc ít ra cũng hiểu những gì người thợ máy “phán” về tình trạng máy lạnh của mình. Bên cạnh đó, cũng có một số việc mà người chủ xe khéo tay cần mẫn có thể làm được. Chúng ta sẽ trình bày thêm chi tiết về hệ thống điều hòa không khí trong bài lần sau.

Theo Oto-hui

 
thegioioto.com.vn
 
 

 
 
Các tin đã đưa
 
 
 
 Tìm mua xe
Xe mới Xe cũ
 
   
 
 
  Tin khuyến mại
 
 
 
 
 
 Tổng đài điện thoại văn phòng
Công ty VCTEL đã phát triển 8 năm trong lĩnh vực phân phối bán hàng, tư vấn thiết kế thi công và cung cấp giải pháp tổng đài điện thoại..
Tổng đài PANASONIC
Tổng đài LG-ERICSSON
Tổng đài SIEMENS
Tổng đài IP PBX
 
 Quảng cáo
Seo Viet